เมาไม่ขับไว้อาลัยเหยื่ออุบัติเหตุทางถนน เรียกร้อง บิ๊กตู่ จัดการพวกเมาขับ

19 พฤศจิกายน 60 / อ่าน : 3,699


เมาไม่ขับไว้อาลัยเหยื่ออุบัติเหตุทางถนน   

เรียกร้อง บิ๊กตู่ จัดการพวกเมาขับ 

 

วันนี้ (19 พ.ย. 60) ณ บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย ถนนราชดำเนิน  มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย  รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 Ms. Jo Yee Yung Fung, Chief, Transport Policy and Development Section, ผู้แทนองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย, ผู้แทนภาคีรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน ครอบครัว นายสมชาย ยามดี รปภ., กระทรวงสาธารณสุข เหยื่อเมาแล้วขับ พร้อมด้วยเครือข่ายผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า องค์การหประชาชาติ  UNITED NATIONS (UN) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุจราจร ซึ่งคร่าชีวิตประชากรทั่วโลกมากถึงปีละ 1.3 ล้านคน บาดเจ็บและพิการอีกประมาณปีละ 50 ล้านคน ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นประชากรวัยหนุ่มสาว ซึ่งมีอายุระหว่าง 15-29 ปี ปี พ.ศ.2548 จึงได้กำหนดให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน (WORLD DAY OF REMEMBRANCE FOR ROAD CRASH VICTIMS) โดยในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งองค์การสหประชาชาติได้เชิญชวนให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้ให้สังคมได้ตระหนักถึงผลกระทบอันเกิดจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้เกิดมาตรการในการป้องกันและควบคุมปัญหา ตลอดจนมาตรการในการดูแลช่วยเหลือเหยื่อหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีคุณภาพ 

ทั้งนี้จากสถิติพบว่าประเทศไทยมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเฉลี่ยประมาณปีละ 22,000 คน มีผู้บาดเจ็บเฉลี่ยกว่า 1 ล้านคน ติดอันดับประเทศที่มีความเสี่ยงสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก 

สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนในปีนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดให้มีกิจกรรมยืนไว้อาลัยและวางดอกกุหลาบต่อหน้ารูปเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อเตือนใจประชาชนให้ตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนน และเป็นการร่วมกันรำลึกถึงเหยื่ออุบัติเหตุทางถนนที่จากไป

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ยังเปิดเผยต่อไปอีกว่า มูลนิธิเมาไม่ขับ ใคร่ขอเรียกร้องไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.) นายกรัฐมนตรี ให้มีมาตรการจัดการกับคนเมาแล้วขับบนท้องถนนอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อลดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ใน 2 ประเด็นสำคัญ ก่อนเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่กำลังจะมาถึง ได้แก่ มาตรการยึดรถ ยึดคน และการตรวจแอลกอฮอล์กรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตทันทีทุกราย 


“วันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน”

WORLD DAY OF REMEMBRANCE FOR      

ROAD CRASH VICTIMS

   

 สถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร

 

ปี พ.ศ.  

 เสียชีวิต

   

2555  

22,841

   

2556   

22,438

   

2557 

21,432

   

2558 

19,479

   

2559   

22,356

   

ปี 2559 คนไทยสังเวยชีวิต จากอุบัติเหตุ ทางถนน 22,356 คน

ปี 2559 เพื่อนร่วมโลกของเรา เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุทางถนน 1.2 ล้านคน

ปี 2559 คนไทยบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุ ทางถนน 1 ล้านคน

   

 STOP THE KILLER ON THE ROAD 

 

หยุด!!  ฆาตกร บน ท้องถนน

เมาไม่ขับ เพื่อตัวเราและเพื่อนร่วมทาง

   
   

ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101