สสส. องค์กรนี้เพื่อใคร

2 สิงหาคม 63 / อ่าน : 1,682

สสส.องค์กรนี้เพื่อใคร 

 สุรสิทธิ์ ศิลปงาม

มูลนิธิเมาไม่ขับ

 

ผมทำงานด้านรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมานานกว่า 24 ปี จากที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยค่อยๆเรียนรู้แสวงหามิตรทำงานทุกรูปแบบโดยมีเป้าหมายสูงสุดคือรถคนตายคนเจ็บคนพิการบนท้องถนนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผ่านปัญหาและอุปสรรคมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลักดันให้มีการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับ เนื่องจากเมื่อ 24 ปีที่แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจมองการจับคนเมาแล้วขับเป็นปัญหาที่ไม่อยากจะต้องเผชิญเพราะกลัวคำว่ามึงไม่รู้เหรอกูลูกใคร ทั้งนี้ไม่รวมถึงผลประโยชน์จากสถานบันเทิงทั้งหลาย แต่ก็ต้องขอบคุณพลตำรวจตรีอดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บังคับการตำรวจจราจร ยศในขณะนั้นอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เห็นความสำคัญและได้ริเริ่มทำโครงการเมาไม่ขับร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับจนสามารถสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งในการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมาจนถึงปัจจุบัน แน่นอนอาจจะมีตำรวจที่ออกนอกลู่นอกทางแต่ก็ถือว่าตำรวจส่วนใหญ่ยังยึดมั่นในศักดิ์ศรีของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ นอกจากนั้นแล้วยังมีหน่วยงานอีกหน่วยงานหนึ่งที่ต้องขอเอ่ยถึงคือสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2546 โดยนำงบประมาณจากภาษีเหล้าและบุหรี่มาเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนการทำงาน

 

อย่างไรก็ตามถ้าคนที่ไม่ได้สัมผัสการทำงานหรือเคยร่วมทำงานกับ สสส. ก็จะมองว่าองค์กรแห่งนี้ดีแต่โฆษณาประชาสัมพันธ์ไปวันๆไม่มีผลงานอะไรเป็นเรื่องเป็นราวแต่ในความเป็นจริงแล้ว สสส.เข้าไปเป็นองค์กรผู้อยู่เบื้องหลังในความสำเร็จมากมายทั้งทางตรงทางอ้อมดังจะเห็นได้จาก ปัจจุบันพื้นที่การห้ามสูบบุหรี่มีมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับหลายประเทศผู้ที่จงใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในการละเมิดสิทธิของผู้ไม่สูบบุหรี่มีน้อยลงและกลัวการถูกประณามจากสังคม ปัจจุบันคนไทยรักสุขภาพมากขึ้นมีการส่งเสริมให้มีการเต้นแอโรบิคในตอนเย็นๆในลานต่างๆที่มีที่ว่างในประเทศไทยมากมาย ปัจจุบันรัฐบาลมีการตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนทั้งในส่วนกลางในระดับจังหวัดและในระดับอำเภอเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน ปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานีบริการน้ำมันซึ่งประกาศใช้มาแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2549 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้วปัจจุบันคนไทยอยากจะกินเหล้ากับเบียร์บนรถไม่สามารถทำได้แล้วเพราะมีบทลงโทษจำคุกผู้ฝ่าฝืนไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท ปัจจุบันคนไทยไม่ซื้อกระเช้าของขวัญที่มีเหล้าให้กันแล้วเพราะให้เหล้าเท่ากับแช่ง ปัจจุบันคนไทยขับรถถ้าไม่ยอมตรวจวัดแอลกอฮอล์มีโทษเท่ากับเมาแล้วขับจำคุกไม่เกิน 1 ปีปรับ 5000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ยกเว้นทิ้งรถหลบหนีเข้าไปอยู่ในบ้าน ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นการเมาหลังขับและอื่นๆ อีกมากมาย

 

จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งองค์กรแห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2545 เห็นได้ชัดว่าประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีที่เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพคนไทยเป็นอย่างมาก ถ้าเทียบกับก่อนหน้าที่จะมีการจัดตั้งองค์กรอย่าง สสส.ขึ้น

 

ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีส่วนช่วยสนับสนุนสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม  สังคมอาจจะไม่รู้ แต่ความจริงทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อปัญหาดังกล่าวย่อมรู้ดี

สสส.องค์กรนี้เพื่อใคร

ดาวน์โหลดไฟล์ PDFความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101