ข่าวหมอแท้จริงชี้ปฏิรูปด่านตรวจเมา ตำรวจ-ประชาชนตรวจสอบกันและกัน

4 พฤศจิกายน 63 / อ่าน : 1,740

หมอแท้จริง ชี้ปฏิรูปด่านตรวจเมา 

ตำรวจ- ประชาชนต้องตรวจสอบกันและกัน

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยถึง

       การปฎิรูปด่านตรวจเมาไม่ขับซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเริ่มทดลองในคืนวันนี้(4พย)ในพื้นที่สน.ทองหล่อว่า มูลนิธิเมาไม่ขับเห็นด้วยและยินดีสนับสนุนการทำงานของตำรวจแต่อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาประชาชนอาจจะมีมุมมองที่ไม่มั่นใจในความโปร่งใสของด่านตรวจเมาไม่ขับในบางพื้นที่มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเสนอให้ทั้งทางตำรวจและประชาชนตรวจสอบซึ่งกันและกันเพื่อลดข้อครหาในความไม่โปร่งใส

 

นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยว่า

      ปัจจุบันสังคมมีเทคโนโลยีใหม่ เช่นโทรศัพท์มือถือ กล้องหน้ารถ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ก่อให้เกิดประโยชน์ในการปฏิบัติงานได้มูลนิธิเมาไม่ขับขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดนโยบายเพื่ออนุญาตให้ผู้ถูกเรียกตรวจมีการถ่ายคลิปการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ถ่ายคลิปผู้ถูกเรียกตรวจได้เช่นกัน ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายดำเนินการอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา ก็ไม่ต้องกังวลอะไร อีกทั้งทำให้เกิดความสบายใจกันทั้ง 2 ฝ่าย กรณีถ้ามีการร้องเรียน ต่างฝ่าย ต่างก็มีหลักฐาน นำมาเปิดเผยเพื่อให้สังคมได้รับรู้ และนำไปเป็นหลักฐานสู้คดีในชั้นศาล

 

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยในตอนท้ายว่า

      25ปีที่ทำงานสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมา โดยยึดหัวใจสำคัญในการปฏิบัติงานคือด้วยรักและห่วงใยไม่อยากให้ใครต้องเป็นเหยื่อจากการเมาแล้วขับบนท้องถนน ซึ่งตนเชื่อว่าการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติงานจะเกิดประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย คนเมาแล้วขับจะถูกลงโทษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้รับการคุ้มครอง เสียงครหาต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลง

      อย่างไรก็ตามมูลนิธิเมาไม่ขับ อยากจะให้มองการถ่ายคลิปการปฏิบัติงาน ถือว่าเป็นสิทธิทั้ง 2 ฝ่าย ภาคประชาชน และผู้ปฏิบัติงาน ถึงเวลาแล้วที่มีการปฏิรูปการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์อย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้  นายแพทย์แท้จริง กล่าว

 

 

 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101