ข่าวเสนอประยุทธ์ ผลักดันวาระแห่งชาติ ลดตาย -เจ็บ อุบัติเหตุทางถนน

12 พฤศจิกายน 63 / อ่าน : 1,847

เสนอประยุทธ์ ผลักดันวาระแห่งชาติ  

ลดตาย - เจ็บ อุบัติเหตุทางถนน

 

วันนี้ 15 พฤศจิกายน 2563 ( ณ บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ )

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมการบูรณาการกู้ชีพฉุกเฉินและความปลอดภัยทางถนนวุฒิสภา และอดีตประธานเครือข่ายสมาชิกรัฐสภาด้านความปลอดภัยทางถนนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก Mr. Weimin Ren Director Transport Division ผู้แทนยูเอ็นเอสแครป ประจำประเทศไทย ดร. ธีราณี เตชะศรีวิเชียร ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทย H.E. MR. JON ÅSTRÖM GRÖNDAHL เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย นายนิกร จำนง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ประธานเครือข่ายสมาชิกรัฐสภาด้านความปลอดภัยทางถนนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก แขกผู้มีเกียรติ พร้อมด้วยเหยื่อเมาแล้วขับผู้สูญเสีย ร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

องค์การสหประชาชาติ  UNITED NATIONS (UN) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุจราจร ซึ่งคร่าชีวิตประชากรทั่วโลกมากถึงปีละ 1.3 ล้านคน บาดเจ็บและพิการอีกประมาณปีละ 50 ล้านคน ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นประชากรวัยหนุ่มสาว ซึ่งมีอายุระหว่าง 15-29 ปี ปี พ.ศ.2548 จึงได้กำหนดให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ( WORLD DAY OF REMEMBRANCE FOR ROAD Traffic VICTIMS ) โดยในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งองค์การสหประชาชาติได้เชิญชวนให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้ให้สังคมได้ตระหนักถึงผลกระทบอันเกิดจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้เกิดมาตรการในการป้องกันและควบคุมปัญหา ตลอดจนมาตรการในการดูแลช่วยเหลือเหยื่อหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีคุณภาพ สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนในปีนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดให้มีกิจกรรมยืนไว้อาลัยและวางดอกกุหลาบต่อหน้ารูปเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อเตือนใจประชาชนให้ตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนน และเป็นการร่วมกันรำลึกถึงเหยื่ออุบัติเหตุทางถนนที่จากไป

นอกจากนั้นแล้วมูลนิธิเมาไม่ขับได้ทำหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้กำหนดนโยบายเรื่องความปลอดภัยทางถนนเป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาล เนื่องจากประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตมากจากอุบัติเหตุทางถนนสูงติดอันดับ 9 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ในทวีปเอเชีย โดยเฉลี่ยมีคนไทยเสียชีวิตปีละ 19,000 คน บาดเจ็บกว่า 1 ล้านคน มากกว่าไวรัสโควิด 19 ไม่รู้กี่ร้อยกี่พันเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการ บุคลากรของรัฐบาลต้องเป็นแบบอย่างที่ดีกับประชาชนในการไม่ละเมิดกฎแห่งความปลอดภัยบนท้องถนน ไม่ใช้อภิสิทธิ์เหนือประชาชนเมื่อกระทำความผิด และต้นสังกัดต้องมีการลงโทษผู้ฝ่าฝืน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ไม่ใช่ปกป้องผู้กระทำความผิด อุปถัมภ์ช่วยเหลือกัน

 

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยต่อไปอีกว่า

สำหรับภาคประชาชน สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการลดดความสูญเสียบนท้องถนนได้ด้วยการช่วยกันติดกล้องหน้ารถกันมาก ๆ และถ้าพบเห็นผู้กระทำความผิดให้ช่วยกันเผยแพร่พฤติกรรมดังกล่าวในโลกโซเชี่ยล แม้ว่าผู้กระทำความผิดจะรอดเงื้อมมือกฎหมายในการลงโทษ แต่จะไม่รอดการถูกประณามจากสังคม เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101