ข่าวหมอแท้จริงชวนปชช.ถ่ายคลิปตร.ตรวจเมา สนองนโยบาย ผบ.ตร. โปร่งใส ตรวจสอบได้

17 ธันวาคม 63 / อ่าน : 1,414

หมอแท้จริงชวนปชช. ถ่ายคลิปตร.ตรวจเมา 

สนองนโยบาย ผบ.ตร. โปร่งใส - ตรวจสอบได้ 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยถึงการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ในรูปแบบใหม่ว่า มาตรการใหม่ที่เน้นความโปร่งใส - ตรวจสอบได้ เป็นสิ่งที่ตรงกับเจตนารมณ์ของท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แต่การจะทำให้ด่านตรวจเมามีประสิทธิภาพ ประชาชนต้องมีส่วนร่วม จะให้ตำรวจดำเนินการเพียงฝ่ายเดียวคงไม่ได้ ดังนั้น มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอเชิญชวนประชาชน เมื่อท่านโดนเรียกตรวจวัดความเมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอให้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปในขณะที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ไว้ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นภารกิจอย่างเปิดเผย ทั้งนี้ เพื่อลดข้อครหาทั้งหลายที่อาจจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าประชาชนยังไม่แน่ใจว่าการถ่ายคลิปขณะปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการตรวจวัดความเมาจะกระทำได้หรือไม่ มูลนิธิเมาไม่ขับขอแจ้งให้ทราบว่า นโยบายนี้ได้รับการยืนยันจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า ประชาชนสามารถถ่ายคลิปการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการตรวจความเมาได้ เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีนโยบายที่ชัดเจน ให้การตั้งด่านตรวจวัดความเมาประชาชน ต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส สุจริต และประชาชนสามารถตรวจสอบได้ การถ่ายคลิปของประชาชน จึงเป็นการแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา และหากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใดปฏิเสธไม่ให้ประชาชนถ่ายคลิปในขณะที่ท่านโดนตรวจ ประชาชนผู้ขับขี่ สามารถร้องเรียนมาได้ที่ไลน์ ศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเมาแล้วขับ IDLINE 0814439953 ตลอด 24 ชั่วโมง

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยในตอนท้ายว่า

25 ปีที่ทำงานสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมา ได้ยึดหัวใจสำคัญในการปฏิบัติงานคือด้วยรักและห่วงใยไม่อยากให้ใครต้องเป็นเหยื่อจากการเมาแล้วขับบนท้องถนน ซึ่งตนเชื่อว่าการนำเทคโนโลยีกล้องมาใช้ในการปฏิบัติงานจะเกิดประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย คนเมาแล้วขับจะต้องถูกลงโทษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้รับการคุ้มครอง เสียงครหาต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลง ไม่มี 2 มาตรฐาน

และการที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นนโยบายที่สำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากคดีเมาแล้วขับเป็นคดีอาญา มีโทษสูงจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000- 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่จึงเป็นการป้องกัน ไม่ให้คนเมาไปทำร้ายผู้บริสุทธิ์บนท้องถนน ขณะเดียวกันการที่ประชาชนถ่ายคลิปการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ก็ถือเป็นการแสดงออกถึงความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน สมดังนโยบาย ผบ.ตร. ที่กำหนดไว้ว่า  ด่านตรวจความเมาต้องโปร่งใส -ตรวจสอบได้   นายแพทย์แท้จริง กล่าว

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101