ข่าวหมอแท้จริง หนุนผบ.ตร.ตรวจเมาปีใหม่นี้ที่ร.พ.

4 มกราคม 64 / อ่าน : 1,677

หมอแท้จริง หนุน ผบ.ตร.  

ตรวจเมาปีใหม่นี้ ที่ร.พ.

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยถึงการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ผู้ขับขี่ ใน

ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ว่า

         ขณะนี้เกิดความสับสนคลาดเคลื่อนในผู้ใช้รถใช้ถนนว่าจะไม่มีการตรวจวัดผู้ที่เมาแล้วขับ โดยมูลนิธิเมาไม่ขับได้รับการสอบถามจากประชาชนมาเป็นจำนวนมาก

        มูลนิธิเมาไม่ขับ ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่า การตรวจเมาแล้วขับยังมีอยู่เพียงแต่จะมีการปรับรูปแบบในช่วงโควิดระบาด เพื่อความสบายใจของผู้ขับขี่ โดยจะนำผู้ที่เมาแล้วขับไปทำการตรวจวัดที่โรงพยาบาลแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะต้องนำไปตรวจแอลกอฮอล์ที่โรงพยาบาลทุกราย โดยไม่มีการยกเว้น โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตรวจจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม และถ้าผู้ขับขี่ปฏิเสธการตรวจก็จะแจ้งข้อหาเมาแล้วขับทันที

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยต่อไปว่า

       หากประชาชนท่านใดที่ประสบอุบัติเหตุตกเป็นเหยื่อของผู้ที่เมาแล้วขับ มูลนิธิเมาไม่ขับขอให้ท่านเรียกร้องสิทธิ์ของท่านให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งตัวผู้ก่อเหตุไปตรวจเลือดหาปริมาณแอลกอฮอล์ที่โรงพยาบาล และถ้าตำรวจรายไหนไม่ดำเนินการตามคำร้องขอให้ร้องเรียนมาที่ ศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเมาแล้วขับ ID Line 081 443 9953 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยทางมูลนิธิเมาไม่ขับจะรายงานตรงต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะถือว่าตำรวจท่านนั้นจงใจฝ่าฝืนคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายแพทย์แท้จริง กล่าว

 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101