ข่าวผุดโครงการ 777 อาสาตาจราจร ชวนปชช.ส่งคลิป ลดอุบัติเหตุปีใหม่

27 ธันวาคม 64 / อ่าน : 1,164

ผุดโครงการ 777 อาสาตาจราจร 

ชวนปชช.ส่งคลิป ลดอุบัติเหตุปีใหม่

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

เทศกาลปีใหม่ ปี 2565 ที่กำลังจะเวียนมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่จะมีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากสถิติเทศกาลปีใหม่ ปี 2564 พบว่ามีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรถึง 392 ราย บาดเจ็บ 3,326 ราย สาเหตุประการสำคัญเกิดจากการเมาแล้วขับ การขับรถเร็ว การไม่เคารพกฎจราจร ฯลฯ

มูลนิธิเมาไม่ขับในฐานะองค์กรไม่แสวงกำไร ที่ทำงานรณรงค์สนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย และรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนท้องถนน มีความห่วงใยต่อความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรที่จะเกิดขึ้นในช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่  พ.ศ.2565 ที่จะถึงนี้ จึงได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด ( มหาชน )จัดโครงการ777 อาสาตาจราจร ร่วมใจลดอุบัติเหตุปีใหม่ 2565 ขึ้น ทั้งนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2564 - วันที่ 4 มกราคม 2565 ซึ่งเป็นช่วง 7 วันอันตรายที่ประชาชนชาวไทยจะเดินทางไปเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่สิ่งที่มูลนิธิเมาไม่ขับและสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยก็คือพฤติกรรมของผู้ขับขี่รถบนท้องถนนที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยผู้อื่น เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับรถย้อนศร แซงกระชั้นชิด โทรหรือไลน์แล้วขับ ฯลฯ ล้วนแต่เป็นพฤติกรรมอันตรายที่ก่อให้เกิดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์บนท้องถนนลำพังกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีอยู่ทั่วประเทศ 2แสนนายไม่สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน ความร่วมมือของภาคประชาชน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง โครงการ777อาสาตาจราจร ร่วมใจลดอุบัติเหตุปีใหม่ 2565 จึงเกิดขึ้น

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มูลนิธิเมาไม่ขับ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด ( มหาชน )ขอเชิญชวนประชาชนที่เดินทางไปเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ 2565 เข้าร่วมเป็นอาสาตาจราจรในโครงการ 777 ลดอุบัติเหตุปีใหม่ 2565 ด้วยการส่งคลิปผู้ขับขี่รถที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน ในช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ มายังเพจอาสาตาจราจร ซึ่งคณะกรรมการอาสาตาจราจรที่มีพลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน และคณะกรรมการจะร่วมกันพิจารณาคลิปที่ประชาชนส่งมา และถ้าคลิปใดที่อยู่ในความสนใจของประชาชน จำนวน 7 คลิป ในช่วง 7 วันอันตราย ทางบริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด ( มหาชน ) จะมอบเงินรางวัลให้คลิปละ 10,000 บาท จำนวน 7 คลิป เป็นเงิน 70,000 บาท

 

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยต่อไปว่า

การจัดการปัญหาความไม่ปลอดภัยบนท้องถนนเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน สมัยก่อนเวลาคนกระทำความผิดบนท้องถนนเราไม่สามารถหาหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ แต่ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีสมัยใหม่กล้องหน้ารถ กล้องจากโทรศัพท์มือถือ กล้องซีซีทีวี หลักฐานเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องยืนยันตัวผู้กระทำความผิดจนไม่สามารถปฏิเสธได้ นอกจากจะถูกลงโทษตามกฎหมายแล้วยังถูกสังคมกดดัน บางคนถึงต้องถูกให้ออกจากงาน จึงอยากขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนที่พบเห็นผู้กระทำความผิดบนท้องถนน อย่านิ่งดูดาย อย่าปล่อยให้คนผิดลอยนวล ช่วยกันเป็นอาสาตาจราจร ลดปัจจัยเสี่ยงบนท้องถนเพื่อถนนในประเทศไทย จะเป็นถนนที่ปลอดภัยของทุกๆ คน นายแพทย์แท้จริง กล่าว

 

 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101