หมอแท้จริงห่วงเมา(กัญชา)ขับรถ อันตรายไร้กฎหมายควบคุม

11 มิถุนายน 65 / อ่าน : 1,559


หมอแท้จริงห่วงเมา(กัญชา)ขับรถ อันตรายไร้กฎหมายควบคุม

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผย ภายหลังกฎหมายว่าด้วยพืชกัญชามีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยไม่ถือว่าพืชกัญชาเป็นยาเสพติดอีกต่อไป ทั้งผู้เสพ ผู้ครอบครอง ไม่มีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งจากกรณีดังกล่าว “ตนมีความห่วงใยถึงผลกระทบที่จะตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูบกัญชาแล้วไปขับรถเนื่องจากกัญชามีผลต่อสมองทำให้สมรรถนะในการขับขี่รถลดลงเหมือนเมาสุราแล้วขับรถ”

ในฐานะที่ทำงานรณรงค์เมาไม่ขับมากว่า ๓๐ ปี เรื่องนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอย่างมาก เพราะจากนี้บนท้องถนนนอกจากจะเจอกับคนเมาแล้วขับร่วมทางกับเราแล้ว คนไทยยังต้องเผชิญกับคนเมา(กัญชา)แล้วขับอีก ถือเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่งกับประชาชนบนท้องถนน เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายลงโทษผู้ที่เมา(กัญชา)แล้วขับ  

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยต่อไปว่า ขอวิงวอนไปยังพี่น้องประชาชน ถ้าสูบกัญชาขออย่าได้ออกมาขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนนอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายทั้งกับตัวผู้ขับขี่ และผู้ร่วมทางบนท้องถนน ขณะเดียวกันก็ฝากไปยังรัฐบาลต้องเร่งออกมาตรการควบคุมการการสูบกัญชาแล้วออกมาขับรถ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมบนท้องถนนซ้ำเติมสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศไทยที่รุนแรงอยู่แล้วให้รุนแรงมากขึ้นไปอีก   นายแพทย์แท้จริง กล่าว

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101