ข่าวหมอแท้จริงชวนส่งแสงต่อเพื่อหมอกระต่ายเปิดไฟฉายมือถือข้ามทางม้าลาย

13 กุมภาพันธ์ 66 / อ่าน : 849

หมอแท้จริงชวนคนไทยส่งแสงต่อเพื่อหมอกระต่าย  

วอนเปิดไฟฉายมือถือทุกครั้งที่ข้ามทางม้าลาย 

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยถึงการรณรงค์หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล(หมอกระต่าย) ผ่านมา 1ปี แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศให้วันที่ 21 มกราคมของทุกปีเป็นวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน เพื่อเชิญชวนคนไทยตระหนักถึงความไม่ปลอดภัยบนท้องถนนและร่วมแรงร่วมใจลดพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่รถบนท้องถนนทุกรูปแบบ

        มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศมาร่วมกันสร้างวัฒนธรรมการข้ามทางม้าลายด้วยการเปิดไฟฉายที่โทรศัพท์มือถือส่องไปยังรถที่ขับมาทุกครั้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์เตือนให้ผู้ขับขี่รถทราบว่าการเปิดไฟฉายมือถือคือสัญลักษณ์การข้ามทางม้าลายซึ่งถ้าคนไทยทุกคนร่วมกันสร้างวัฒนธรรมดังกล่าวจะทำให้การหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย มีความเป็นจริงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากวัฒนธรรมการหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายในประเทศไทยไม่ได้มีการปลูกฝังหรือสื่อสารกับผู้ขับรถให้เข้าใจถึงสิทธิของคนข้ามทางม้าลายต้องมีสิทธิมากกว่าคนขับรถ ดังนั้นเราจึงเห็นภาพคนข้ามทางม้าลายต้องรอให้รถที่ขับมาโล่งหรือมีระยะห่างจากทางม้าลายถึงจะข้ามได้ขณะที่ในต่างประเทศสิทธิของคนข้ามทางม้าลายต้องมาก่อน ถ้ามีคนยืนอยู่ที่ทางม้าลาย รถที่ขับมาต้องหยุดรถให้คนข้ามทันที แต่ประเทศไทยหาเป็นเช่นนี้ไม่ จึงมีเหตุการณ์คนขับรถชนท้ายรถรถที่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย รถคันหลังบีบแตรไล่รถคันหน้าที่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายหรือรถที่ขับมาบีบแตรไล่คนขณะกำลังข้ามทางม้าลาย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่ประเทศที่เจริญแล้วเขาไม่พึงกระทำกัน

 เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

    เพื่อเป็นการต่อยอดร่วมรำลึกถึงความสูญเสียหมอกระต่ายมูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเชิญชวนคนไทยมาร่วมกันสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการข้ามทางม้าลายด้วยการเปิดไฟฉายที่โทรศัพท์มือถือทุกครั้งที่ต้องการจะข้ามทางม้าลายถือเป็นการแสดงสัญลักษณ์และเป็นการส่งแสงจากหมอกระต่ายถึงผู้ขับขี่ทุกคนในเรื่องสิทธิความปลอดภัยของคนข้ามทางม้าลาย นายแพทย์แท้จริง กล่าว 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101