ข่าวสงกรานต์ปลอดภัย เตือนเมารอบ 2 คุกสถานเดียว

5 เมษายน 66 / อ่าน : 577

สงกรานต์ปลอดภัย 

เตือนเมารอบ 2 คุกสถานเดียว 

 

วันนี้ ( 11 เมษายน 2566 ) สถานีรถไฟกรุงเทพอภิวัฒน์ บางซื่อ 

มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาไม่ขับภาครัฐ ภาคเอกชนจัดกิจกรรมรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย หยุดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อทุกชีวิตบนท้องถนน โดยมีนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงานซึ่งบรรยากาศในงานมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องการป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19และอันตรายจากการเมาแล้วขับมีการแจกหน้ากากอนามัยเจลล้างมือ สติ๊กเกอร์แผ่นพับคู่มือการปฏิบัติตนเองเพื่อป้องกันไวรัสโควิด 19 และคู่มือการเดินทางสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัย

 นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า

กระทรวงคมนาคมมีความห่วงใยต่ออุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 เนื่องจากมีวันหยุดต่อเนื่อง 5 วัน และมีพี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้านฉลองสงกรานต์จำนวนมาก ทางกระทรวงคมนาคมจึงดูแลเรื่องความปลอดภัย ทั้งจากไวรัสโควิด 19 และอุบัติเหตุอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางมายังสถานีรถไฟกรุงเทพอภิวัฒน์ (บางซื่อ) ขอความร่วมมือทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง นอกจากนั้นทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เตรียมเจลสำหรับบริการประชาชน รวมไปถึงภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน ได้นำหน้ากากอนามัยและเจลมาแจกให้ด้วย ส่วนในเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุ กระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่สำคัญคือต้องอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชน โดยจะเข้มงวดกวดขันผู้ขับขี่ต้องปลอดจากแอลกอฮอล์ ตรวจเข้มในเรื่องการเมาสุรา การขับรถเร็ว การโทรแล้วขับ ฯลฯ หากตรวจพบว่าพนักงานขับรถมีปริมาณแอลกอฮอล์ จะมีการลงโทษสถานหนักถึงขั้นไล่ออก ให้ออก ตัดเงินเดือนหรือพักงาน  ผู้ขับขี่รถสาธารณะเป็นบุคคลที่ต้องรับผิดชอบชีวิตผู้อื่นเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานในการขับขี่รถที่สูงกว่าผู้ขับขี่รถทั่วไป การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แต่เพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเจตนาที่จะละเมิดกฎแห่งความปลอดภัย ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วฐานดื่มสุราในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผิดกฎหมายขนส่งโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ” ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าว

 ทางด้านนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า 

ขอเตือนไปยังผู้ที่เมาแล้วขับ เนื่องจากกฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้แล้ว โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ระหว่างศาลรอลงอาญาและคุมประพฤติ ในช่วงเวลา 2 ปี ถ้าเมาแล้วขับซ้ำ 2 จะถูกนำตัวส่งฟ้องศาลอาญาหรือศาลจังหวัดโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับ 50,000-100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกฎหมายระบุไว้ว่าในกรณีเมาแล้วขับซ้ำ 2 ให้ศาลลงโทษจำคุกและปรับด้วยเสมอ  เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101