แถลงการณ์มูลนิธิเมาไม่ขับ

19 เมษายน 67 / อ่าน : 903

แถลงการณ์มูลนิธิเมาไม่ขับ 

 

        ตามที่ปรากฎข่าวต่อสาธารณชน กรณีบุตรชายรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เมาแล้วขับและยังฝ่าฝืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมดำเนินคดีส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลแขวงพระนครเหนือได้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน ปรับ 8,000 บาท จำเลยรับสารภาพศาลลดโทษให้เหลือจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน และให้บำเพ็ญประโยชน์ 12 ชั่วโมง

 

       ซึ่งปรากฎทราบชื่อในภายหลังผู้ที่เมาแล้วขับได้แก่นายพาณิชย์ พร้อมพัฒน์ บุตรชายนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

 

       มูลนิธิเมาไม่ขับในฐานะองค์กรสาธารณประโยชน์ที่ทำงานรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมากว่า 30 ปี  ขอเรียกร้องไปยังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลทุก ๆ ท่าน นโยบายเมาไม่ขับเป็นนโยบายที่ทุกรัฐบาลที่ผ่านมายึดถือปฏิบัติ

 

       รัฐบาลชุดปัจจุบัน ก็ไม่มีข้อยกเว้น เพราะนโยบายดังกล่าวเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงบนท้องถนน หยุดคนเมาไม่ให้มาขับรถ เพื่อความปลอดภัยของทุกชีวิตบนท้องถนน

 

       ดังนั้นถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและรัฐมนตรีทุกคน ตลอดจนบุคคลในครอบครัวต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะถ้าบุคคลในคณะรัฐบาลยังไม่ยึดถือกฎหมาย บุคคลในครอบครัวยังไม่ยึดถือกฎหมาย จะไปบอกให้ประชาชนเคารพกฎหมายได้อย่างไร

 

       มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเรียกร้องมายังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

 

                                   มูลนิธิเมาไม่ขับ

                                 19 เมษายน 2567

 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101