ข่าวคมนาคมจับมือเมาไม่ขับสงกรานต์ปลอดภัย หยุดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อทุกชีวิตบนท้องถนน

5 เมษายน 66 / อ่าน : 1,271

คมนาคมจับมือเมาไม่ขับ 

สงกรานต์ปลอดภัย หยุดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อทุกชีวิตบนท้องถนน 

 

วันนี้ (  10 เมษายน 2566 ) สถานีขนส่งหมอชิต

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับบริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาไม่ขับ ภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุสงกรานต์ปลอดภัย หยุดพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อทุกชีวิตบนท้องถนน โดยมีนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน ซึ่งบรรยากาศในงานมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องการป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 และอันตรายจากการเมาแล้วขับ มีการแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สติ๊กเกอร์ แผ่นพับคู่มือการปฏิบัติตนเองเพื่อป้องกันไวรัสโควิด 19 และคู่มือการเดินทางสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัย

นอกจากนั้นแล้วยังมีการจัดเสวนา ฉลองสงกรานต์อย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุ โดยมีเหยื่อเมาแล้วขับ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จากสถิติอุบัติเหตุเทศกาลสงกรานต์ เมื่อปี 2565 พบว่ามีคนไทยเสียชีวิต 278 คน บาดเจ็บ1,869 คน สาเหตุหลักใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ และขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด  ไม่สวมหมวกกันน็อก  การฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร เป็นต้น 

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า

กระทรวงคมนาคมมีความห่วงใยต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 และอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 เนื่องจากมีวันหยุดต่อเนื่อง 5 วัน และมีพี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้านฉลองสงกรานต์จำนวนมาก ทางกระทรวงคมนาคมจึงต้องดูแลเรื่องความปลอดภัย ทั้งจากไวรัสโควิด 19 และอุบัติเหตุอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางมายังสถานีขนส่งหมอชิตทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง นอกจากนั้นทางบริษัทขนส่ง จำกัด ได้เตรียมเจลสำหรับบริการประชาชน รวมไปถึงภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน ได้นำหน้ากากอนามัยและเจลมาแจกให้ด้วย ส่วนในเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุ นฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นโยบายที่สำคัญคือต้องอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชน ทั้งนี้ ได้กำหนดเป็นนโยบายให้พนักงานที่ขับขี่รถโดยสารสาธารณะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ทั้งผู้ขับขี่รถ บขส. , รถขสมก. และรถร่วมทั้งหลาย โดยจะเข้มงวดกวดขันผู้ขับขี่ต้องปลอดจากแอลกอฮอล์ ตรวจเข้มในเรื่องการเมาสุรา การขับรถเร็ว การโทรแล้วขับ ฯลฯ โดยเฉพาะรถสาธารณะแอลกอฮอล์จะต้องเป็นศูนย์มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ หากตรวจพบว่าพนักงานขับรถมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย  จะมีการลงโทษสถานหนักถึงขั้นไล่ออก ให้ออก ตัดเงินเดือนหรือพักงาน  ผู้ขับขี่รถสาธารณะเป็นบุคคลที่ต้องรับผิดชอบชีวิตผู้อื่นเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานในการขับขี่รถที่สูงกว่าผู้ขับขี่รถทั่วไป การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แต่เพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเจตนาที่จะละเมิดกฎแห่งความปลอดภัย ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วฐานดื่มสุราในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผิดกฎหมายขนส่งโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ” รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว

ทางด้านนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า 

คนไทยไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์มา 3 ปี ปี 2566 นี้ ทั่วประเทศจะมีการจัดสงกรานต์กันอย่างเต็มที่ ปัจจัยที่มูลนิธิเมาไม่ขับมีความเป็นห่วงอย่างมากคือ การเมาแล้วขับรถออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมีสูงมาก ทั้งน้ำเมาและน้ำที่เล่นสงกรานต์ จึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ขอให้เล่นสงกรานต์อย่างมีสติ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ถ้าลดละเลิกไม่ได้ เมาไม่ขับจะปลอดภัยที่สุด เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101