ข่าวหมอแท้จริงชวนคนไทยร่วมส่งแสงรำลึกหมอกระต่าย

18 มกราคม 66 / อ่าน : 1,149


หมอแท้จริงชวนคนไทยร่วมส่งแสง 

รำลึกหมอกระต่าย 21 มกราคม 2566 

 

นายแพทย์ท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า 

                 ในโอกาสครบรอบ 1 ปี การจากไปของแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ( หมอกระต่าย) ในวันที่ 21 มกราคม 2566 และเพื่อเป็นการรำลึกถึงหมอกระต่ายที่ได้จากไป ประกอบกับรัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 21 มกราคม ของทุกปี เป็นวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมกันลดปัจจัยเสี่ยงทางถนน

             มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ภาครัฐ ภาคเอกชน เชิญชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมกันส่งแสงในตัวท่านเพื่อรำลึกถึงหมอกระต่าย ในวันที่ 21 มกราคม 2566 เวลา 15.09 น. ซึ่งเป็นเวลาที่หมอกระต่ายประสบอุบัติเหตุถูกรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชนเสียชีวิต มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมกิจกรรมส่งแสงเพื่อหมอกระต่าย โดยมูลนิธิเมาไม่ขับขอให้ประชาชนที่ขับขี่รถบนท้องถนนช่วยเปิดไปหน้ารถเป็นเวลา 1 นาที สำหรับประชาชนที่สัญจรไปมาบนท้องถนนในเวลาดังกล่าวไม่ได้ขับขี่รถยานพาหนะ ขอให้ช่วยเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือของท่านส่องขึ้นไปบนท้องฟ้าเป็นเวลา 1 นาทีเช่นกัน สำหรับกิจกรรมในส่วนกลางจะมีกิจกรรมร่วมใจคนไทยส่งแสงเพื่อหมอกระต่าย ด้วยการจุดเทียน ในวันที่ 21 มกราคม 2566 เวลา 15.09 น. ณ บริเวณฟุตบาทด้านหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โดยมูลนิธิเมาไม่ขับได้เชิญนายสุรชัย เลี้ยงบุญชัย สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมการบูรณาการกู้ชีพฉุกเฉินและความปลอดภัยทางถนนวุฒิสภา นายแพทย์อนิรุทธ์ และนางรัชนี สุภวัตรจริยากุล บิดามารดาหมอกระต่าย เป็นประธานนำร่วมใจคนไทยส่งแสงเพื่อหมอกระต่าย 

นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยว่า   

           จักษุแพทย์ผู้มีอนาคตไกล เป็นความหวังของผู้ป่วยหลายหมื่น หลายแสนคน ต้องมาเสียชีวิตจากเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย ละเมิดกฎแห่งความปลอดภัยบนท้องถนนเสียเอง ขณะที่หมอกระต่ายปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดด้วยการข้ามทางม้าลายการจากไปของหมอกระต่าย จึงเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิในความปลอดภัยในการข้ามทางม้าลายเกิดกระแสรณรงค์ให้รถหยุดให้คนข้ามทางม้าลาย อย่างกว้างขวางทั่วประเทศ

          ตนจึงอยากขอเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศมาร่วมใจกันส่งแสงเพื่อหมอกระต่าย ในวันที่ 21 มกราคม 2566 เวลา 15.09 . ท่านสะดวกที่ไหน ร่วมกันส่งแสงที่นั้น แต่ถ้าอยากจะมาร่วมใจส่งแสงให้หมอกระต่ายกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ขอเชิญที่บริเวณฟุตบาทด้านหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว
ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101